Carl Thayer: 3 kết quả quan trọng từ chuyến thăm Nhật của Thủ tướng

Carl Thayer: 3 kết quả quan trọng từ chuyến thăm Nhật của Thủ tướng

Giáo sư Carl Thayer đánh giá cao các kết quả sau chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thúc đẩy hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

2017-06-07 16:32:49 admin

Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australia, chuyên gia hàng đầu về quan hệ quốc tế ở khu vực, đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật đạt nhiều kết quả quan trọng.

- Theo ông đánh giá, những kết quả quan trọng của chuyến đi này là gì?

- Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Tokyo là sự tái khẳng định mạnh mẽ của mối quan hệ chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tuyên bố chung đã liệt kê nhiều lĩnh vực hợp tác cũng như viện trợ của Nhật Bản tới Việt Nam trong những năm tới.

Có ba điều nổi bật rõ: Sự sẵn sàng của Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác trong việc theo đuổi hiệp định TPP mà không có Mỹ. Điều này chưa phải đã thống nhất tuyệt đối hết nhưng các bên đã đồng ý để thảo luận. Kết quả quan trọng thứ hai là Nhật Bản tái cam kết hỗ trợ Việt Nam và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam xây dựng năng lực và đào tạo nguồn lực con người.

Thứ ba, Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng một loạt các cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ quá trình hiện đại hoá ở Việt Nam.

 

Giáo sư Carl Thayer đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản.

- Quốc phòng được đề cập ngay phần đầu của tuyên bố chung, điều này chứng tỏ quan hệ quốc phòng giữa hai nước đang ngày càng quan trọng hơn?

- Hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đi liền với nhau. Nhưng như cả hai lãnh đạo đã nêu ra trong tuyên bố chung của mình về những diễn biến phức tạp ở biển Đông và bán đảo Triều Tiên và đều nêu mối quan ngại về các thách thức này đối với an ninh. Đặt quốc phòng và an ninh đầu tiên (trong tuyên bố chung) là một thông điệp đối với khu vực.

0